Phát hiện mang tính đột phá về cơ chế hình thành các mạch máu

Phát hiện mang tính đột phá về cơ chế hình thành các mạch máu
Đăng bởi: Một Thế Giới Đăng lúc: 27.11.2017 19:19
In bài viết
Phòng thí nghiệm của Masanobu Komatsu, chuyên nghiên cứu về tăng trưởng và cải tạo mạch máu để giúp điều trị ung thư và bệnh tim - Ảnh: Viện Sanford Burnham Prebys Medical Discovery Institute
  Theo Eurekalert, các nhà khoa học ở Viện Sanford Burnham Prebys Medical Discovery Institute, Mỹ, vừa khám phá ra cơ chế phục hồi các mạch máu. Về mặt lý thuyết, kỹ thuật này sẽ cho phép điều trị chứng thiếu máu, tình trạng tắc nghẽn các mạch máu và khắc phục một số hậu quả do bệnh tiểu đường gây ra.

Các nhà khoa học đã xác định một con đường truyền tín hiệu cần thiết cho sự hình thành mạch máu, sự tăng trưởng của các mạch máu mới từ các mạch máu đã có từ trước. Công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí Nature Communications, các nhà khoa học khẳng định phát hiện của họ có thể cải thiện lưu lượng máu trong các mô thiếu máu, xảy ra khi mắc chứng bệnh xơ vữa động mạch và bệnh mạch máu ngoại vi liên quan đến bệnh tiểu đường.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy để hình thành các mạch máu với đầy đủ chức năng đòi hỏi phải kích hoạt một loại protein đặc biệt gọi là R-Ras. Cơ chế này là cần thiết cho sự hình thành cấu trúc của một mạch máu mới, tiến sĩ Masanobu Komatsu, người tham gia nghiên cứu, cho biết. ''Đây là những kết luận quan trọng vì chúng làm rõ quá trình sinh học có  thể giúp tăng lưu lượng máu trong các mô bị thiếu máu”.

Các nhà nghiên cứu nói rằng cơ chế này có thể là phương pháp hiệu quả đầu tiên để phục hồi các mạch máu. Trước đó, các nhóm khoa học khác đã nghiên cứu các cơ chế khác nhau, nhưng không thành công. Một số phương pháp thậm chí còn tiến được đến giai đoạn 3 qua 25 thử nghiệm lâm sàng, nhưng đều thất bại do không áp dụng thành công đối với bệnh nhân. Các mạch máu xuất hiện, nhưng chúng hình thành một cách hỗn loạn và không thực hiện đúng chức năng của chúng. Phương pháp mới này của các nhà khoa học có thể thay đổi tình hình.

Các nhà khoa học giải thích rằng sự phát triển của các mạch máu có thể được so sánh với sự phát triển của cây. Có những mầm gồm những mạch máu hiện có, rồi từ đó bắt đầu phát triển những mạch máu mới. Với các phương pháp cũ, quy trình hình thành các mạch máu mới không được giám sát. Còn bây giờ các nhà khoa học đã tìm ra một loại protein cho phép kiểm soát sự phát triển của mạch máu. Các mạch máu mới được hình thành này có thể chuyển được oxy và các chất dinh dưỡng.

 Vũ Trung Hương

Tags:
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
Nguồn: motthegioi.vn