Người trong cuộc tiết lộ những sự cố ngoài tầm kiểm soát khi sống tại các toà chung cư

.

Ông Sơn cho rằng, khi mỗi vụ tai nạn máy bay xảy ra chúng ta thấy rất khủng khiếp nhưng trên thực tế về góc độ an toàn thì ngành hàng không được đánh giá là an toàn nhất, ngành đường bộ mức độ an toàn thấp nhất. Với các tòa chung cư, mật độ cư dân cao hơn rất nhiều nhà riêng nên khi xảy ra tai nạn thường nghiêm trọng và trở thành thảm họa. Những rủi ro đó là không tránh được.

Cần hoàn thiện một cách toàn diện

- Liên tiếp các vụ cháy chung cư xảy ra trong thời gian gần đây, theo ông nguyên nhân do đâu?

Các tòa nhà khi được bàn giao cho người dân vào ở đều được nghiệm thu, trong đó có hệ thống phòng cháy và chữa cháy. Ngoài ra, các cơ quan PCCC từ cấp phòng là đơn vị có trách nhiệm đi kiểm tra định kỳ việc này.

Bản thân hệ thống PCCC là hệ thống được thiết kế mang tính chất nhạy cảm, có nghĩa là nếu có một sự biến đổi nhỏ như nhiệt độ, khói thì hệ thống này đều cảm nhận được và truyền tín hiệu thông báo để ban quản lý tòa nhà hoặc các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm xử lý kịp thời khống chế hoặc thông báo và có các hành động tiếp theo nhằm kịp thời xử lý đám cháy.

Điểm mặt các toà chung cư mất an toàn PCCC tại Hà Nội

Với hệ thống nhạy cảm trong PCCC nó đòi hỏi có sự hoàn thiện một cách toàn diện. Ví dụ, trong các đầu báo cháy nếu có một hoặc một số đầu báo cháy bị lỗi thì bộ phận kỹ thuật sẽ phải tắt rất nhiều nơi để sửa chữa, nhưng thay vì việc thay thế các tế bào báo cháy đó nhiều người đã tắt hoặc cách ly khu vực đó đi – có nghĩa là cách ly hoạt động khu vực đó. Điều này hoàn toàn không đúng với quy định.

- Ngoài việc coi nhẹ khâu PCCC tại các toà chung cư cũng một phần là do khâu nghiệm thu PCCC chưa được siết chặt thưa ông?

Nói về quá trình nghiệm thu, thì ngay trong hợp đồng mua bán nhà đã thể hiện cam kết giữa chủ đầu tư và người mua nhà. Khi bàn giao nhà, thông thường gồm có 3 bước, đó là bàn giao để thi công nội thất, bàn giao để đánh giá, xem xét và bàn giao để ở. Hiện nay, có nhiều dự án đang mập mờ trong việc bàn giao này.

Để bàn giao được cần có cả hội đồng, trong đó có cư dân, các cơ quan chức năng và đặc biệt là công an PCCC là đơn vị nghiệm thu hệ thống PCCC của dự án.

Ngoài việc nghiệm thu hệ thống thì ban quản lý tòa nhà có trách nhiệm nâng cao ý thức và tầm quan trọng của phòng cháy và chữa cháy cho cư dân. Tuy nhiên hiện nay nhiều nơi vẫn chưa đảm bảo được điều này.

Tăng cường khâu giám sát

- Khâu thiết kế công trình chung cư có thể là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự an toàn của công tác PCCC. Vậy phải chăng chưa có quy chuẩn cho thiết kế ở các chung cư hay khâu này chưa được giám sát, thẩm định chặt chẽ thưa ông?

Về mặt thiết kế, quy trình thẩm định thiết kế thì Nhà nước, viện thiết kế cũng như các cơ quan liên quan đều đã ban hành quy chuẩn rồi. Với một dự án, quy chuẩn thẩm định thiết kế đều được chuẩn hóa thì mới có giấy phép xây dựng, tuy nhiên quá trình giám sát lại là một vấn đề khác cũng rất quan trọng.

Tăng cường khâu giám sát trong quá trình thi công dự án tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc

Nếu thi công không đảm bảo sẽ xảy ra rất nhiều lỗi mà chỉ những người thi công hoặc giám sát mới có thế phát hiện ra được. Điều đó nếu không phát hiện kịp thời sẽ khiến hệ thống không vận hành được và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng nếu có sự cố xảy ra. Do đó, chúng ta phải tăng cường khâu giám sát trong quá trình thi công.

Một lần nữa tôi muốn nói về yếu tố con người rất quan trọng trong việc PCCC, đó là vai trò của người vận hành. Có nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra mặc dù hệ thống PCCC đã hoàn chỉnh nhưng lỗi do người vận hành. Người vận hành cần phải được đào tạo cơ bản quy định PCCC để vận hành, đồng thời đưa cả cộng đồng cư dân tham gia vào việc phát hiện xử lý khi có sự cố.

- Ở khía cạnh đơn vị quản lý toà nhà, doanh nghiệp ông có gặp nhiều sự cố do yếu tố con người?

Có chứ! Người dân ở chung cư cần phải nâng cao ý thức bởi nơi nào càng nhiều cư dân và căn hộ thì rủi ro càng cao. Có những sự cố xảy ra ngoài tầm kiểm soát của ban quản lý, như trường hợp tự tử, cố tình hủy hoại bản thân bằng việc gây hỏa tại căn hộ, dùng các thiết bị điện không đảm bảo chất lượng, quên không ngắt thiết bị điện sau khi đã dùng xong hoặc đơn giản như một mẩu tàn thuốc lá bỏ không đúng nơi quy định hay vứt rác hoặc sử dụng máy hàn… đều là nguyên nhân gây cháy.

Những điều ít biết trước khi vụ cháy chung cư Carina Plaza diễn ra vài giờ

Hiện nay, có một số cư dân đã đưa ra ý kiến đó là sẽ thử đốt lửa tại nơi mình ở để kiểm tra hệ thống PCCC. Đây là ý kiến hoàn toàn sai lầm và là hành vi vi phạm quy định pháp luật vì đã cố tình gây ra hỏa hoạn, và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Việc thẩm định kiểm tra sẽ có cơ quan chuyên môn, đơn vị quản lý tòa nhà có chuyên môn trực tiếp làm.

Nếu như mỗi người chúng ta ý thức sẽ giảm thiểu được rất nhiều chuyện cháy nổ xảy ra.

Cần tuyên truyền rộng rãi

- Nhiều ý kiến cho rằng, mức xử lý các chủ đầu tư vi phạm hiện nay đang quá nhẹ tay. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Thông thường, theo quy định sẽ có các mức xử phạt hành chính có các trường hợp cụ thể. Nếu với các trường hợp cố tình không chấp hành và không đủ điều kiện, theo tôi nên đề nghị dừng hoạt động. Khi đó, chắc chắn các dự án sẽ phải có giải pháp điều chỉnh, thay đổi cũng như bổ sung hoặc hoàn thiện hệ thống nhằm đảm bảo các yếu tố an toàn cho dự án thì mới được hoạt động trở lại.

Bởi nếu không áp dụng các quy định nghiêm ngặt, nhiều chủ đầu tư sẵn sàng nộp phạt 100 triệu đồng thay cho việc phải đầu tư sửa chữa hoặc thay thế hệ thống mới với hàng tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tại nhiều dự án khi cư dân đã ở ổn định thì quỹ bảo trì đã đã được chủ đầu tư bàn giao cho cư dân chính là ban quản trị. Lúc này ban quản trị cần có trách nhiệm thực hiện các quy định trên.

Để hạn chế tình trạng cháy nố ở các khu chung cư, tôi nghĩ công tác truyền thông cũng rất quan trọng. Nếu việc PCCC không được tuyên truyền thường xuyên nhiều người dân cảm thấy không sợ hãi hoặc coi việc PCCC không phải là trách nhiệm của mình. Chúng ta phải tuyên truyền thường xuyên tới tất cả cộng đồng cư dân để mỗi người dân đều có ý thức và đều cảm thấy sát sao trước vấn đề PCCC. Đừng để khi sự cố đáng tiếc xảy ra lúc đó mới thấy sợ thì đã quá muộn.

- Vậy để thực hiện tốt công tác PCCC tại các khu chung cư thì các bên liên quan cần phải làm gì, thưa ông?

Có 3 nhân tố quan trọng liên quan trực tiếp đến việc đảm bảo an toàn cháy nổ tại các khu chung cư, đó là cơ quan liên ngành tại khu vực và địa phương liên quan đến việc PCCC. Hiện nay các quy chế về kiểm tra và phương thức về kiểm tra đã có rồi, chỉ cần các đơn vị đó thực hiện đúng quy chế và chức năng nhiệm vụ của mình.

Đơn vị thứ 2 là chính Ban quản lý tòa nhà tại chung cư đó phải có trách nhiệm thể chế các quy trình cũng như tổ chức diễn tập thường xuyên bởi khi diễn tập thường xuyên sẽ giúp mọi người có ý thức, nhận thức và phản xạ tốt hơn, thậm chí chính qua những lần diễn tập đó sẽ giúp mọi người phát hiện ra những khó khăn, bất cập trong việc phòng cháy và chữa cháy để kịp thời hoàn thiện.

Nhân tố thứ 3 rất quan trọng đó chính là những cư dân, những người sống trong các khu chung cư - họ cần phải được trang bị về kiến thức PCCC (kỹ năng phòng cháy, kỹ năng thoát nạn khi có cháy cho cả người lớn và trẻ em), mỗi người cần ý thức được rằng những nguồn gây cháy sẽ xảy ra từ đâu, ý thức được việc PCCC là trách nhiệm của bản thân mỗi người vì tính mạng của mình nằm trong tay mình chứ không phải trong tay người khác.

Ngoài ra, việc nghiệm thu dự án phải được làm một cách bài bản và đồng bộ, đó là một việc làm rất quan trọng nhưng thường bị bỏ lơ; tiếp đến là việc bảo trì hệ thống cần được duy trì thường xuyên; việc truyền thông cần được đẩy mạnh đến các bên liên quan từ cơ quan quản lý của nhà nước, đơn vị quản lý tòa nhà và tới từng người dân. Cháy là điều không ai muốn xảy ra, việc tuyên truyền sẽ giúp mọi người nhận biết, ý thức và phòng cháy tốt nhất.

Chúng ta cần có sự phối hợp đồng bộ của cả ba bên.

- Vâng! Xin cảm ơn ông.

Liên tiếp cháy căn hộ chung cư: Đã đến lúc cần chế tài mạnh!

HỒNG HƯƠNG thực hiện

 

 

 

 

Nguồn: batdongsan.enternews.vn