Hài hoà lợi ích 3 bên

.

Đầu tư cải tạo chung cư cũ phải nhìn nhận bài toán hài hòa lợi ích giữa 3 nhà, gồm doanh nghiệp, nhà nước và người dân. Ở đây, các chung cư cũng có vị trí, lợi thế, quy hoạch khác nhau.

Ví dụ trong các quận nội đô lịch sử, mật độ dân cư đang rất lớn, hiện đang vướng luật quy hoạch nên không thể “xé rào”. Trong khi đó, người dân cũng đang đòi tỷ lệ hệ số đền bù rất cao, tuy nhiên có hiện tượng nhiều chung cư cũ cơi nới diện tích lớn hơn nhiều so với diện tích thực tế. Do đó, để đền bù một cái chung cho tất cả cộng đồng đảm bảo công bằng rất khó, đền bù cho cái sai cũng không được.

Bản thân Xuân Mai đã tham gia đăng ký xin cải tạo chung cư cũ hơn 10 năm, thời điểm Hà Tây chưa sáp nhập vào Hà Nội, khi đang cải tạo khu chung cư trong Hà Đông, chúng tôi đã gặp nhiều nhiều vướng mắc nên công cuộc thực hiện rất khó khăn.

Mong muốn của người dân là khác nhau trong khi chúng ta chưa có một chính sách chuẩn về đền bù như thế nào nên khi lập các phương án kinh doanh, nhiều dự án khó khăn, thậm chí doanh nghiệp nhìn vào đã thấy lỗ. Do đó, tỷ lệ đền bù hợp lý phải hài hòa quyền lợi giữa các bên, phải có trọng tài trong câu chuyện cải tạo chung cư cũ, đảm bảo lợi nhuận nhất định cho chủ đầu tư, đương nhiên phải có đơn vị giám sát lợi nhuận đó.

Tại Việt Nam hiện có nhiều doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính và quản lý để thực hiện việc này. Trách nhiệm của Nhà nước là làm sao đảm bảo việc triển khai đúng theo tiến độ, chất lượng, quy hoạch, cần sự vào cuộc của hệ thống chính trị.

Bên cạnh đó cần công khai minh bạch thông tin về chương trình, kế hoạch và chỉ tiêu quy hoạch đối với các dự án. Nâng cao vai trò của Nhà nước trong việc quyết định thực hiện dự án cải tạọ chung cư cũ và lựa chọn chủ đầu tư. Việc lựa chọn nhà đầu tư và chấp thuận chủ trương đầu tư gộp lại thành một để rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Nhà nước có chính sách bố trí nguồn vốn cho vay ưu đãi như đối với nhà đầu tư xây dựng, nhà ở xã hội.

Nhà đầu tư cũng phải chứng minh năng lực, uy tín của mình. Khi đã giao cho một đơn vị có đủ năng lực, kinh nghiệm, tổ chức thì phải giao luôn cho họ từ công tác lập quy hoạch để doanh nghiệp chủ động triển khai. Cơ quan quản lý Nhà nước phải thực hiện vai trò giám sát đối với các chủ đầu tư.

Nếu chủ đầu tư tự thỏa thuận với người dân thì rất khó. Cho nên cần xây dựng cơ chế cụ thể, yêu cầu các chủ sở hữu căn hộ chấp hành việc di dời, chấp hành tiêu chuẩn về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định. Thông tin, kế hoạch đền bù cần được tuyên truyền ngay từ đầu, đưa vào nghị quyết, để người dân coi đó là nghĩa vụ chính trị buộc phải thực hiện.

Bùi Khắc Sơn - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai

 

 

    Tin liên quan

  • Doanh nghiệp cải tạo chung cư cũ sắp hết thời “húc đầu vào đá”
  • Nằm trên "đất vàng" 9 chung cư cũ được đấu thầu chọn nhà đầu tư
  • Gian nan cải tạo chung cư cũ
  • "Khóc dở, mếu dở" vì trót ôm chung cư cũ chờ đền bù
  • Cải tạo chung cư cũ: "Dân được hưởng, doanh nghiệp cũng phải được lợi"
  • Chung cư cũ "ăn đứt" căn hộ giá rẻ
  • Ì ạch cải tạo chung cư cũ: Chính quyền đang dễ dãi? (KỲ I)
  • Ì ạch cải tạo chung cư cũ (KỲ II): Để cấp tỉnh được chọn doanh nghiệp
Nguồn: batdongsan.enternews.vn