Đừng nhận định không mấy thiện cảm về condotel

.

Condotel (viết tắt của hai từ condominium và hotel) là thuật ngữ dùng để chỉ loại hình bất động sản kết hợp giữa căn hộ và khách sạn, có khu vực bếp để nấu nướng và các tiện nghi khác nhằm phục vụ mục đích lưu trú. Mỗi căn hộ có một chủ sở hữu riêng. Chủ sở hữu căn hộ này có thể ở, bán hoặc cho thuê lại theo ý muốn.

Có một số thông tin cho rằng việc phát triển ồ ạt condotel dẫn đến sự bão hòa nguồn cung. Tuy nhiên, trước khi đưa ra nhận định này, tôi nghĩ phải có sự tham khảo cơ sở dữ liệu thông tin một cách thận trọng.

Bởi chỉ cần tính toán sơ bộ sẽ thấy, năm nay Việt Nam đón được hơn 11 triệu lượt khách du lịch quốc tế, vượt rất nhiều so với những năm trước đây. Riêng Nha Trang năm nay đón gần 2,2 triệu lượt khách quốc tế. Điều này chứng minh tốc độ phát triển của Việt Nam nhưng so với các nước Đông Nam Á vẫn còn thấp hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu biết khai thác tốt tiềm năng du lịch, dịch vụ thì trong tương lai, lượng khách đến với các tỉnh ven biển sẽ rất đông. Khi đó, lượng phòng sẽ thiếu. Thậm chí, nếu so sánh với đầu vào hiện tại và con số khách du lịch đến Việt Nam hiện nay cũng sẽ thấy lượng phòng đang thiếu rất nhiều. Do đó, condotel phát triển là quy luật tất yếu của thị trường.

Trên thế giới, loại hình condotel đã phát triển rất lâu và có sự nghiên cứu kỹ. Trong khi đó, tại Việt Nam chỉ mới phát triển trong 2 – 3 năm gần đây, cho nên việc lúng túng về luật, cơ chế khai thác quản lý, là chuyện hết sức bình thường.

Chúng ta không nên nhìn góc độ đó để rồi lo lắng thái quá và có những nhận định không mấy thiện cảm với loại hình này. Không nên vì luật chưa có mà cấm loại hình này, bởi có những sản phẩm thị trường phát triển theo quy luật tự nhiên. Từ đó luật đưa ra để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Để hạn chế rủi ro cho khách hàng, tôi cho rằng phải có ràng buộc. Đối với vấn đề cam kết lợi nhuận, về mặt lâu dài cũng phải đưa vào luật và có 1 bên thứ 3 làm trọng tài, là ngân hàng để đảm bảo rằng nếu chủ đầu tư không thực hiện được thì ngân hàng đứng ra chi trả cho khách hàng bằng tài sản, dòng tiền mà chủ đầu tư lấy làm cam kết, bảo đảm. Làm được việc này thì condotel sẽ phát triển lành mạnh hơn. Các cấp chính quyền hãy coi mô hình condotel, biệt thự nghỉ dưỡng là một loại đất ở để khách hàng an tâm về tính pháp lý. Còn trong quá trình vận hành khai thác, nên đưa vào Luật Du lịch.

Về phía khách hàng, cần có lựa chọn thông minh như chọn các nhà phát triển có thương hiệu, có mức cam kết lợi nhuận phù hợp (bằng hoặc cao hơn một chút so với lãi suất ngân hàng), không nên tham mức lợi nhuận quá cao, sẽ rủi ro.

Về phía cơ quan quản lý, muốn quản lý condotel, trước hết phải hoàn thiện pháp lý cho loại hình bất động sản này. Khi có đầy đủ các luật và các văn bản dưới luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn thì loại hình này sẽ đi vào khuôn phép, tránh rủi ro cho các bên.

Trong thời gian chưa đưa ra luật, các cấp chính quyền cần công bố rộng rãi, công khai các thông tin chính thống qua các website cũng như chuyên gia của Bộ Xây dựng; Sở Xây dựng các tỉnh, thành phố; Hiệp hội Bất động sản Việt Nam; Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam... và các hiệp hội tại các địa phương để khách hàng khi đầu tư vào phân khúc này sẽ nắm được tính pháp lý của các dự án.

Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hoà

 

    Tin liên quan

  • Thống nhất khái niệm condotel
  • Nguy cơ ế hàng loạt condotel bạc tỷ
  • Bùng nổ giao dịch condotel
  • [Đối thoại] Tương lai nào cho condotel?
  • Lý do “vàng” không thể bỏ qua condotel TMS Đà Nẵng
  • Bộ Xây dựng muốn kiểm soát nguồn cung condotel
Nguồn: batdongsan.enternews.vn