Bí quyết hoàn hảo giúp trẻ tránh béo phì mà chị em cần biết

.

Những điều cần lưu ý

Khi giảm cân cho trẻ là không để dạ dày trống vì điều này dễ làm trẻ rơi vào tình trạng mỏi mệt, không tập trung và có nguy cơ ăn bù vào các bữa ăn sau. Chính tổng năng lượng hàng ngày quyết định việc tăng hay giảm cân chứ không phải là số bữa ăn trong ngày. Vì vậy, nên cho trẻ ăn nhiều bữa, mỗi bữa với số lượng thức ăn ít tốt hơn là ăn ít bữa với số lượng thức ăn lớn.

Để giảm cân cho trẻ thì vẫn cần sữa bởi sữa là nguồn cung cấp can-xi chính giúp trẻ phát triển chiều cao. Loại sữa tốt nhất cho trẻ béo phì là sữa giảm béo, không đường vì năng lượng của mỗi ly sữa loại này chỉ tương đương nửa chén cơm.

Dạy trẻ cách vận động

Bí quyết hoàn hảo giúp trẻ tránh béo phì mà chị em cần biết

- Tập thói quen năng động và siêng năng hoạt động cho trẻ trong mọi tình huống

- Tạo không khí vui vẻ khi tập thể dục giúp trẻ tham gia một cách thích thú. Cách tốt nhất là bản thân cha mẹ cũng phải tập thể dục đều đặn để làm gương cho trẻ.

- Không để trẻ nằm, ngồi yên quá hai giờ trừ khi trẻ ngủ. Cần hạn chế thời gian dùng tivi, máy vi tính, video game, đọc truyện của trẻ.

- Tạo điều kiện để trẻ tập thể dục, chơi thể thao khoảng 30 phút rồi tăng dần lên 60 phút mỗi ngày và ít nhất 4-5 lần/tuần.

Bổ sung chất xơ

Bí quyết hoàn hảo giúp trẻ tránh béo phì mà chị em cần biết

Chất xơ (có nhiều trong rau và trái cây) giúp đào thải một lượng chất béo không có lợi cho sức khỏe qua đường ruột. Việc ăn nhiều chất xơ trong bữa ăn cũng sẽ giúp trẻ cảm thấy no nhanh và kết thúc bữa ăn sớm. Cảm giác no này có thể kéo dài cả sau bữa ăn, rất có lợi với chế độ ăn kiêng. Ngoài ra, ăn rau và trái cây cần thời gian nhai nhiều hơn, giúp bữa ăn lâu hơn, làm trẻ nhận ra cảm giác no trước khi ăn vào quá nhiều.

Điều chỉnh thói quen cho trẻ

Bí quyết hoàn hảo giúp trẻ tránh béo phì mà chị em cần biết

Để giúp cho trẻ tránh bị béo phì, các bậc phụ huynh nên chú ý những điều sau đây:

+ Nên giúp trẻ tự kiểm soát cân nặng bằng cách ghi nhật ký ăn uống, vận động trong một tuần; cân và theo dõi cân nặng mỗi tuần.

+Hãy kiểm soát thói quen ăn vặt của trẻ bằng cách hạn chế dự trữ thức ăn ngọt, béo trong nhà, yêu cầu trẻ chỉ ăn tại bàn ăn, không ép trẻ ăn quá nhiều.

+ Thường xuyên nhắc trẻ điều chỉnh thói quen xấu như ăn nhiều, ăn vội vàng, nuốt chửng…

Tường Vi

Nguồn: phunukieuviet.com