Tâm sự

.

Ngày khai giảng, thấy bầy trẻ tung tăng mà trong lòng ùa về cả một trời thương nhớ, bỗng nhớ cồn cào một người thuở thơ ấu.

  • Công bố kết quả cuộc thi Tâm sự gửi người yêu cũ
  • Lời cuối cho tình yêu
  • Gửi cho anh, chàng trai của tháng mười
  • Đúng người nhưng sai thời điểm
  • Nếu đã không thể quên thôi thì đừng cố quên nữa em...
 
Bút danh: Linh Đa
 

Normal0falsefalsefalseEN-USX-NONEX-NONEMicrosoftInternetExplorer4A ơi, mày có biết tại sao tao lại mê tít cù đèn mày?

Ngày khai giảng năm ấy, mày nổi bật nhờ đôi dép tổ ong mới tinh với chỏm tóc bò liếm dựng đứng như cái mào gà. Hôm ấy tao còn khám phá ra kĩ năng siêu phàm của mày, đó là dù nước mũi có chảy lòng thòng đến đâu thì (thế quái nào) mày vẫn hít vào được, trong khi cái đám mẫu số chung tầm thường chúng tao chỉ có thể lấy tay quệt ngang.

Bọn tao đã nịnh nọt để học hỏi bí kíp (và mày cũng tận tình chỉ dạy) mà đành chịu, không tài nào làm nổi. Trong thế giới nhóc con của chúng mình, đó là một tài năng tuyệt vời. Thế là đủ để tao yêu mày bằng cả trái tim non dại - như cách người lớn vẫn nói.

Tao vẫn cứ lặng lẽ, âm thầm tìm mọi cách để thể hiện tình cảm, dù mày khá vô tâm và chẳng thể biết được trái tim của một đứa nhóc con đang yêu như thế nào đâu.

Mày còn nhớ tao là chúa đi học muộn? Dù mồm xin phép cô vào lớp, nhưng mắt cứ phải liếc trộm mày một cái rồi mới chạy về chỗ. Ánh mắt ấy có đọng lại chút nào trong tâm khảm mày?

Thấy mày vừa há mồm vừa ngoẹo đầu, vẹo người để vẽ hình tròn, tao cũng há, cũng ngoẹo, cũng vẹo y như thế, mỏi chết đi được. Mà sao khi vỗ tay, mười ngón tay của mày cứ xòe tóe ra, làm tao cũng cứ phải xòe mười quả chuối mắn đen nhẻm ra mà vỗ. Đó là cách tự kỉ ám thị, giúp tao cảm thấy chúng mình là một cặp đôi hoàn hảo.

Chừng ấy năm, giữa chúng mình có những kỉ niệm không dễ quên, nhưng cũng không dám nhớ tới. Hú hồn nhất là chuyện hai đứa trốn ngủ trưa đi bắt chuồn chuồn rồi uống no bụng nước ao. May mà... Mẹ tao phải luộc trứng, nắm cơm chim chim rồi ra đúng chỗ ao ấy chao vía cho bọn mình. Rồi hai đứa được ăn no cơm nắm với trứng. Với tao, chưa lúc nào cơm nắm ăn với trứng luộc lại ngon đến thế! Tao lại ước bọn mình được rơi xuống ao thêm lần nữa.

Mày còn nhớ trò xích đu ngày xưa? Hai đứa nhiệt tình víu cành lá hai cây chuối, buộc vào nhau rồi ngồi lên đu đưa, vui ơi là vui. Chỉ tội là bọn chuối yếu xìu, đu được vài cái đã nghiêng ngả. Không sao, cây này gãy thì chuyển sang cây khác. Cứ lần lượt đến khi cả vườn chuối nhà bác Chinh liêu xiêu như say rượu. Lúc ấy mày hứa như đinh đóng cột là sau này lớn lên sẽ lấy tao, sẽ xây cho tao tòa lâu đài, chỗ nào cũng có ghế xích đu hẳn hoi để đỡ phải buộc lá chuối thế này.

Đang phiêu với bao ước mơ đẹp đẽ thì tiếng quát với âm vực như hát opera của bác Chinh cất lên, hai đứa ù té chạy. Hôm ấy bọn mình vui thật đã đời, nhưng cũng phải thưởng thức bữa lươn đau quá trời. Mày còn nhớ không? Giờ tao vẫn thường mơ về tòa lâu đài đầy ghế xích đu, mày ạ!

Kỉ niệm của chúng mình sâu nặng như thế, mà khi con bé Thư mang đến cái kẹo bột mày đã xiêu lòng và sẵn sàng để nó mua chuộc trái tim phàm ăn của mày. Thấy chúng mày vừa mút chung cái kẹo, vừa cười tít mắt với nhau mà tao thấy buồn ơi là buồn. Giá nó cho tao cùng mút thì có lẽ tao đã không buồn đến thế! Sau này, khi đã là người lớn, tao mới biết rằng người ta gọi cảm giác ấy là đau khổ, là “trái tim tan vỡ”.

Bộ não cá vàng của mẹ sề bây giờ khiến tao không còn nhớ tại sao chúng mình không còn quấn quýt nữa, hi vọng không phải vì cái kẹo mút chung ấy. Đến giờ, ở cái tuổi sồn sồn, đã thành ông sếp bụng to chân ngắn, tóc tai đã chịu đi vào nề nếp và cái tài hít mũi không còn được trưng dụng nữa, có lúc nào trong lòng mày cồn lên nỗi nhớ về mối tình bọ xít thuở ấy?

Tao đã đọc ở đâu đó rằng: “Tình yêu là cái thế giới bâng khuâng đối với những người đã qua, là một thế giới vô cùng mới lạ, hấp dẫn, sung sướng và đau đớn với người mới tới” và thấy thật đúng, chỉ trừ cái “đau đớn”; bởi lúc ấy bọn mình đã kịp hiểu nó là gì đâu, cho đến tận nhiều năm sau này, khi chợt nhận ra rằng để tìm thấy một người nghe được tiếng tim mình thật không dễ dàng thì chúng mình lại lạc mất nhau.

Giờ tao vẫn đau đáu tìm lại giấc mơ trong veo thuở ấy mà thấy ngày càng xa ngái. Khi kinh qua những sự dối trá khủng khiếp, tao càng thấm thía, trân quý tình cảm ban đầu ấy; bởi nhờ nó mà cuộc đời vốn trơ cạn của tao có chiều sâu hơn, bởi nhờ nó mà tao có lí do để bấu víu mà tin rằng tình yêu là có thật, dẫu gió bây giờ đã thổi khác ngày xưa...

Nhớ một người là cách trái tim nhắc nhở rằng mình yêu người ấy. Và đến giờ tao vẫn nhớ cái thằng bé tóc dựng ngược có tài hít mũi...

 
Để tham gia Tâm sự gửi người yêu cũ độc giả gửi bài và thông tin cá nhân về [email protected] hoặc [email protected] .
Xem thể lệ cuộc thi tại đây.
 

Theo Đất Việt

Nguồn: netnews.vn