Kỳ 1: Cụ thể hóa chủ đề “Mỗi CĐCS - một lợi ích đoàn viên”

.

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, Tháng Công nhân năm 2018 đã tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đoàn viên, NLĐ và cộng đồng xã hội. 

Mỗi CĐCS lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi, đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất 1 hoạt động hoặc 1 mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…) cho đoàn viên, NLĐ, tập trung các hoạt động ở các KCN, KCX, khu kinh tế và các CĐCS có từ 1.000 đoàn viên CĐ, NLĐ trở lên.

Bên cạnh đó còn có các hoạt động như phát động thi đua, hưởng ứng Tháng Hành động về ATVSLĐ.

Báo Lao Động xin giới thiệu một số hoạt động trong Tháng Công nhân đem lại lợi ích cho đoàn viên, NLĐ. 

Đoàn viên CĐ, NLĐ đều có “một lợi ích”

Là CĐCS có số lượng đoàn viên đông nhất TPHCM hiện nay, CĐCS Cty TNHH PouYuen Việt Nam (Cty PouYuen) đã có một Tháng Công nhân với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang đến lợi ích thiết thực cho đoàn viên.

Ngay trong lễ phát động, CĐCS Cty PouYuen đã phối hợp với LĐLĐ quận Bình Tân tổ chức giải chạy việt dã, cờ tướng với gần 500 đoàn viên, CNLĐ tham dự. Bên cạnh đó, cuộc thi nấu bữa cơm gia đình với 185 đội dự thi; 75 đoàn viên, CNLĐ tham gia thi vẽ tranh ATVSLĐ.

Cũng ngay trong lễ khai mạc Tháng Công nhân, CĐCS Cty PouYuen đã phối hợp với các cơ sở y tế, tổ chức khám phụ khoa cho đoàn viên, CNLĐ nữ, trao 10 sổ tiết kiệm (3 triệu đồng/sổ) cho CNLĐ mắc bệnh hiểm nghèo. Không chỉ có các hoạt động trong lễ khai mạc, xuyên suốt trong Tháng Công nhân, CĐCS Cty PouYuen đã có nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ và hưởng ứng Tháng Hành động về ATVSLĐ 2018.

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch CĐCS Cty - cho biết: “CĐCS cùng với Ban giám đốc tổ chức gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo DN với đoàn viên, CNLĐ tại các phân xưởng nhằm giải quyết những vấn đề bức xúc của NLĐ; Chủ động tham mưu, đề xuất DN các giải pháp giúp NLĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn. Tập hợp và kiến nghị cấp trên hỗ trợ DN giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Bên cạnh đó, CĐ tham mưu, đề xuất chủ DN hỗ trợ kinh phí cùng CĐCS chăm lo CNLĐ khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động; Tăng cường vận động CNLĐ tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao tay nghề do CĐCS phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, song song với việc khuyến khích CNLĐ tự rèn luyện, nâng cao tay nghề, ổn định việc làm…”.

LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Tháng Công nhân năm 2018 đã có nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả nhằm chăm lo cho đoàn viên và NLĐ. Tại Khu sinh hoạt văn hóa, thể thao của Cty Pousung Vina, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh tổ chức hội thi “Văn nghệ - Thể thao trong CNLĐ” lần thứ II năm 2018.

Có 19 đội tham dự, thu hút gần 1.000 CNLĐ xem và cổ vũ. Trải qua các phần thi gồm: Văn nghệ, bóng đá mini nam, nhảy bao bố và kéo co. Kết quả, Ban tổ chức hội thi đã trao 51 giải thưởng cho đội và thí sinh các đơn vị đoạt giải các nội dung thi. Trong đó, CĐCS Cty Pousung Vina thuộc LĐLĐ huyện Trảng Bom đoạt giải nhất toàn đoàn.

Ông Tăng Quốc Lập - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai - cho biết: Tổ chức CĐ các cấp luôn nỗ lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động bằng việc tổ chức nhiều hoạt động sôi sổi và thiết thực.

Với chủ đề “Mỗi CĐCS - một lợi ích đoàn viên”, tùy theo điều kiện, đặc điểm của từng đơn vị, mỗi CĐCS tổ chức triển khai ít nhất một chương trình, một mô hình, hoạt động thiết thực và hiệu quả nhằm chăm lo tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ.

Ưu tiên hỗ trợ CNLĐ có mái nhà sau bão

Ngay tại lễ phát động Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã trao kinh phí xây mới và sửa chữa nhà cho 10 CNLĐ khó khăn về nhà ở với tổng kinh phí 440 triệu đồng; hỗ trợ 20 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho CNLĐ bị tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa - cho biết, số lượng CNLĐ bị thiệt hại nhà cửa sau bão 12 rất lớn, vì vậy các cấp CĐ nhanh chóng khảo sát để kịp thời trao kinh phí hỗ trợ đợt 2 cho đoàn viên. Số tiền hỗ trợ tăng thêm 10 triệu đồng/nhà để CNLĐ bớt phần nào gánh nặng.

Nhận số tiền 50 triệu đồng, anh Võ Việt Hồng - công nhân Cty TNHH Ngọc Trai Việt Nam (huyện Vạn Ninh) - cho biết: “Cầm tiền trên tay tôi vẫn chưa tin. Hơn tháng nay vợ chồng dùng số tiền CĐ hỗ trợ cộng với một nửa tích cóp xuống móng xây ngôi nhà cấp 4. Chắc không đầy 3 tuần nữa gia đình tôi có nhà mới”.

Cùng với đó, các cấp CĐ đến thăm, tìm hiểu đời sống của CNLĐ sau tai nạn, bị bệnh tật để có hướng hỗ trợ cụ thể. Gần 100 CNLĐ được hỗ trợ với số tiền 300 triệu đồng. Anh Nguyễn Thành Hưng - công nhân Cty TNHH Cá Ngừ Việt Nam (Khu công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm) - bị bệnh xơ gan, hoàn cảnh rất ngặt nghèo.

Chia sẻ với anh Hưng, CĐ Cty đề xuất lãnh đạo DN hỗ trợ anh hơn 3 triệu đồng/tháng, CĐ tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng. “Tháng Công nhân được sự quan tâm của đơn vị, của CĐ lúc hoạn nạn, tôi rất cảm ơn. Sự hỗ trợ này không chỉ là vật chất mà còn rất nhiều tinh thần” - anh Hưng chia sẻ.

Trong “Tháng công nhân” và “Ngày hội công nhân” hằng năm, LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi luôn “ưu tiên” việc tổ chức Ngày hội chăm sóc sức khỏe CNLĐ. Năm nay, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho trên 650 CNLĐ đang làm việc tại Cty TNHH Kingmaker III và Cty Xindadong Textiles - Khu Công nghiệp Vsip Quảng Ngãi.

Qua thăm khám, phát hiện một số thể bệnh thường gặp của CNLĐ gồm: Thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu, rối loạn giấc ngủ, viêm phế quản, dạ dày, các tật khúc xạ về mắt, các bệnh về khớp.

Chị Phạm Thị Kiều - công nhân Cty TNHH Kingmaker III - vui vẻ nói: “Em đi làm miết nên không có thời gian đi thăm khám ở ngoài, bây giờ được các bác sĩ về tận Cty thăm khám nên mới biết tình trạng sức khỏe của mình. Năm nào cũng vậy, em cứ mong mỏi Tháng Công nhân và Ngày hội công nhân để được tham gia các hoạt động vui chơi, đặc biệt được khám sức khỏe miễn phí”.

Trong Tháng Công nhân 2018, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đã có một số hoạt động để cụ thể hóa chủ đề “Mỗi CĐCS - một lợi ích đoàn viên”, trong đó có hoạt động trao tặng đồ dùng học tập, đồ chơi cho các nhóm trẻ độc lập tư thục trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Theo đó, LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh tổ chức trao hỗ trợ gói đồ dùng học tập, đồ chơi cho 6 nhóm trẻ độc lập tư thục có đông con CNLĐ theo học trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, gồm các cơ sở mầm non tư thục: Vàng Anh (phường Kinh Bắc); Hoa Phong Lan (phường Võ Cường); Ánh Dương (phường Vân Dương); An Đông (xã Nam Sơn). Mỗi cơ sở được hỗ trợ nhiều gói đồ dùng học tập, đồ chơi do CNVCLĐ trong toàn tỉnh quyên góp, ủng hộ.

Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, động viên của tổ chức CĐ tỉnh Bắc Ninh đối với CNLĐ, đồng thời góp phần cải thiện chất lượng nuôi dạy, chăm sóc các cháu là con CNLĐ tại các nhóm trẻ độc lập, tư thục ở các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Trong thời gian tới, LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục khảo sát và hỗ trợ một số nhóm trẻ mới thành lập trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Đây cũng là hoạt động tiếp tục thực hiện Đề án 404 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch số 137/KH-UBND ngày 30.6.2015 của UBND tỉnh về “Hỗ trợ phát triển nhóm trẻ độc lập, tư thục ở khu vực khu công nghiệp, cụm công nghiệp đến 2020”.

NHÓM PV 13/06/2018 | 07:30
Công nhân lao động, Công ty PouYuen, Đoàn viên công đoàn, Người lao động, Tháng công nhân, Tổng LĐLĐ VN
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Hàng chục dự án “đất vàng nghìn tỉ” ở Mê Linh bị bỏ hoang sau 10 năm Hà Nội sáp nhậpHàng chục dự án “đất vàng nghìn tỉ” ở Mê Linh bị bỏ hoang sau 10 năm Hà Nội sáp nhập Hàng chục dự án “đất vàng nghìn tỉ” ở Mê Linh bị bỏ hoang sau 10 năm Hà Nội sáp nhập
  • Tòa Malaysia tuyên đủ bằng chứng, Đoàn Thị Hương bước vào phiên biện hộTòa Malaysia tuyên đủ bằng chứng, Đoàn Thị Hương bước vào phiên biện hộ Tòa Malaysia tuyên đủ bằng chứng, Đoàn Thị Hương bước vào phiên biện hộ
  • Thay đổi phương án thi vào lớp 10: Đừng tăng áp lực lên học sinhThay đổi phương án thi vào lớp 10: Đừng tăng áp lực lên học sinh Thay đổi phương án thi vào lớp 10: Đừng tăng áp lực lên học sinh
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn